Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Những công nghệ sẽ cách mạng hóa tương lai của y học 8:56 PM,1/2/2020

Công nghệ tiến bộ không ngừng qua từng ngày và tác động đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Y học trong tương lai không chỉ chữa trị mà còn giúp con người chống chọi được với bệnh tật.


Tương lai là một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Những công nghệ hiện đang phát triển sẽ góp phần không nhỏ vào việc thay đổi bộ mặt của ngành y tế, giúp ai cũng được tiếp cận một nền y tế hiện đại để tỷ lệ người chết do không được chữa trị ngày càng giảm xuống và thậm chí là không còn nữa. Dưới đây là những công nghệ có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta trong tương lai.

Công nghệ phân tích gene và cơ sở dữ liệu gene

Kỹ thuật số, nền tảng mạng xã hội, khoa học y sinh học cùng nhiều lĩnh vực khác đã cùng nhau phát triển trong suốt thời gian qua, giúp ai cũng có thể tìm hiểu được về gen của mình, cũng như tìm kiếm người có cùng bộ gen với mình ở đâu đó trên Trái Đất này.

Nhưng công nghệ này không chỉ dùng để xem ai là họ hàng xa với mình, mà có hàng loạt ứng dụng khác vô cùng hữu ích. Chúng ta chỉ đang ở buổi bình minh của công nghệ này nhưng nó đã hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta chăm sóc sức khỏe người thân.

Các nhà nghiên cứu đã và đang phân tích từng bộ gen, để biết được các đặc tính riêng như khả năng kháng khuẩn, các loại bệnh dễ mắc, những hội chứng mắc phải bẩm sinh,... để không chỉ điều trị mà còn giúp người mang bộ gen đó có thể phòng ngừa ngay từ sớm.

Các thiết bị công nghệ đeo trên người

Trước đây, dữ liệu sức khỏe và tình hình bệnh của bệnh nhân được theo dõi một cách gián đoạn, chỉ được ghi nhận sau mỗi lần tái khám và được ghi trên giấy. Ngày nay, các thông số sức khỏe được theo dõi và ghi nhận liên tục nhờ vào sự phát triển của công nghệ.

Một thập niên trước, Fitbit là thiết bị đeo tay đầu tiên có thể theo dõi sức khỏe của con người đã chính thức được ra mắt. Giờ đây, những thiết bị như vậy đã phát triển một cách vượt bậc và giúp ghi nhận liên tục theo thời gian thực tình trạng sức khỏe của người sử dụng.

Trong tương lai, công nghệ cảm biến này sẽ tiếp tục phát triển và trở thành trọng tâm trong việc chẩn đoán, phòng chống và điều trị bệnh. Bằng cách gắn trên tay hay một vùng cơ thể, thiết bị có thể nhận biết được sự thay đổi trong các chỉ số sức khỏe, từ đó đưa ra dự đoán về bệnh như một cách thay thế bác sĩ khám lâm sàng cho họ.

Nhưng không chỉ có đồng hồ đeo tay, giờ đây chúng ta còn có hình xăm y tế, cảm biến xác định điện tâm đồ, đo nhịp hô hấp, kiểm tra lượng đường trong máu,... được tích hợp sâu bên trong cơ thể người. Máy trợ thính không chỉ khuếch đại âm thanh cho người khiếm thính, mà còn theo dõi nhịp tim.

Tai nghe không dây cũng vậy, không chỉ đơn giản là phát ra âm thanh vào tai mà nó còn được sử dụng để đo khoảng cách, đo nhịp tim, nhận chỉ số sức khỏe. Tương tự, kính áp tròng điện tử cũng dần được tích hợp hàng ngàn cảm biến sinh học. Xa hơn, các thiết bị có thể đưa ra lời khuyên sức khỏe, thực đơn khuyến nghị cho từng đối tượng người dùng khác nhau.

Robot xếp nhỏ đi sâu vào bên trong cơ thể

Ngoài thiết bị công nghệ đeo gắn bên ngoài, thế giới tương lai cũng chứng kiến những thiết bị siêu nhỏ được tích hợp sâu vào bên trong cơ thể người. Các con chip nhỏ được cấy bên dưới da người để thu nhận nhịp chảy của máu, lượng đường trong máu,...

Không chỉ có thể, những cảm biến với kích thước nhỏ được đặt trong các viên nang như những viên thuốc sẽ tự kích hoạt khi người dùng nuốt vào trong bụng. Ở bên trong cơ thể người, chúng sẽ thực hiện các nhiệm vụ về tiêu hóa cũng như điều trị mà không cần nội soi hay phẫu thuật.

Một nhóm nghiên cứu mới đây đã trình bày ý tưởng, cấy một miếng dán theo dõi lên bụng của thai phụ, từ đó các bác sĩ có thể liên tục nhận được thông tin về sự chuyển động của tử cung hay quá trình chuyển dạ. Khi đứa trẻ sinh ra đời, công nghệ sẽ tiếp tục theo dõi hô hấp, nhịp tim và quét sóng não của đứa bé và gửi dữ liệu về cho cha mẹ.

Chữa bệnh bằng trí tuệ nhân tạo

Ngoài công nghệ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đạt được nhiều bước tiến đáng ghi nhận trong thời gian qua. Bằng việc kết hợp giữa công nghệ phần cứng cùng khả năng tự học và đưa ra phán đoán của AI, việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu sẽ dần được cải thiện ngày càng chính xác hơn và từ đó dẫn đến việc điều trị sẽ thành công hơn do phát hiện sớm.

Trong tương lai xa, bệnh sẽ được chẩn đoán và chữa trị ngay trên điện thoại. Phần cứng phát triển với các cảm biến đo lường ngày càng chính xác, trong khi đó, trí tuệ nhân tạo có thể dựa vào kho dữ liệu y học chung và đưa ra phán đoán bệnh, thậm chí là chính xác hơn và nhanh hơn so với các bác sĩ khi thăm khám lâm sàng.

Các nhà khoa học của Google đã thực hiện một cuộc đại nghiên cứu với quy mô lớn trên hơn 250.000 bệnh nhân để xây dựng cơ sở dữ liệu về các loại bệnh, như các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ,... Từ đó, giúp AI học được các triệu chứng và phương pháp điều trị bước đầu.

Bùng nổ nghiên cứu về hệ vi sinh vật trong cơ thể người

Bên trong cơ thể người là rất nhiều hệ vi sinh vật đa dạng mà chúng ta vẫn chưa hiểu biết hết về chúng. Có hàng ngàn tỷ vi khuẩn đóng góp tích cực lẫn tiêu cực đến sự khỏe mạnh của cơ thể người. Thời gian gần đây, giới khoa học bắt đầu tiến hành nhiều nghiên cứu sâu về hệ sinh vật độc đáo này.

Ở đường ruột, có nhiều vi sinh vật được cho là đóng ảnh hưởng lớn đến nguy cơ và phát triển của các bệnh như béo phì, viêm ruột, tim mạch hay thậm chí là thần kinh. Bằng cách nghiên cứu sâu hơn về chúng, ta có thể chữa trị hay thậm chí là phòng ngừa các căn bệnh này thông qua việc điều khiển hành vi của chúng.

Khám chữa bệnh từ xa, không cần phải đến bệnh viện

Thời gian chờ đợi khi bắt số xếp hàng tại phòng khám sẽ được giảm đi đáng kể khi ngày càng có nhiều buổi khám bệnh được thực hiện từ xa qua điện thoại hay qua mạng internet. Đối với những căn bệnh thường gặp, các bác sĩ chỉ cần xem hình ảnh lòng bàn tay, làn da hay một số vùng cơ thể là có thể chẩn đoán được bệnh.

Ngoài ra, để tăng sự chính xác của kết quả khám bệnh từ xa, các bác sĩ có thể xem chỉ số sức khỏe được đo bằng điện thoại của bệnh nhân. Bằng cách áp dụng công nghệ, phần lớn các ca khám chữa bệnh sẽ được thực hiện từ xa. Trong tương lai, bệnh nhân chỉ phải đến bệnh viện khi mắc bệnh quá nặng hay cần phẫu thuật.

Không còn sử dụng quá nhiều thuốc để chữa trị bệnh

Với sự phát triển của công nghệ chẩn đoán và những phương pháp điều trị hiệu quả bằng công nghệ, trong tương lai con người không cần phải sử dụng quá nhiều thuốc để trị bệnh, mà thay vào đó là tăng cường phòng chống bệnh trước khi mắc và chữa trị qua các phương pháp công nghệ cao.

Ví dụ, một công ty mới đây đã phát triển công nghệ giúp giảm ù tai bằng cách kích sóng não nhằm giúp bộ não tự nhận diện được âm thanh ồn và giảm âm lượng của chúng. Hay để theo dõi sát sao bệnh nhân suy tim, một công ty đã ứng dụng công nghệ của mình để kích tim ngay trước khi nó bị chấn động, giúp giảm 40% số lần nhập viện để điều trị tim của bệnh nhân đó.

Sự hỗ trợ đắc lực đến từ những chú robot

Hãy tưởng tượng nhà thuốc trong tương lai sẽ không còn dược sĩ đứng nghe tình trạng bệnh và kê đơn nữa, mà đó là những cỗ máy lớn như ATM hiện tại. Chỉ cần đưa mã số bệnh án, máy tính sẽ biết được tình trạng sức khỏe hiện tại để cung cấp thuốc đúng liều đúng lượng.

Y tá hay điều dưỡng trong tương lai cũng sẽ được thay thế bằng robot hay một chatbot trực tuyến. Máy tính sẽ tiếp nhận vấn đề sức khỏe của bạn bằng những câu thoại tự nhiên, chẳng hạn như “Tôi nhức đầu quá, tôi bị mất ngủ, vậy tôi đang bị bệnh gì?”

Nhưng không chỉ bệnh tình về mặt thể chất, robot trong tương lai cũng có thể đứng ra tư vấn và chữa trị phần nào các chứng bệnh về mặt tâm thần, vốn cần một bác sĩ chuyên ngành tâm lý để hỗ trợ lâu dài vào thời của chúng ta ngày nay.

Tiếp theo là những chú robot có tay nghề vững vàng, khi chúng có thể xác định được mạch của người để tiêm chích, lấy máu xét nghiệm, thực hiện siêu âm và lấy kết quả. Ở nhiều vùng khó khăn, thiếu y bác sĩ, thì đây sẽ là công nghệ hỗ trợ đắc lực trong tương lai.

Trong một khảo sát năm 2016, ước tính có khoảng 3,6 triệu người ở các quốc gia thu nhập trung bình và thấp đã phải chết vì không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chữa trị bệnh. Hay cá biệt có một số quốc gia, con số này là khoảng 5 triệu người do điều kiện y tế kém.

Nguồn: khoahoc.tv


Send Print  Back
The news brought
Tìm ra cách tăng tốc máy tính đạt đến "tốc độ ánh 1/1/2020
Mỹ diễn tập chống tấn công bằng tên lửa trên nền công nghệ mới 1/1/2020
Robot Archimedes chính xác tới hàng chục micromet 1/1/2020
Thiết bị vi dòng để gắn vi mẫu lên cảm biến sinh học 12/30/2019
Công nghệ nhận diện chính xác bạn đang vui hay buồn 12/15/2019
Các nhà khoa học tạo ra thủy tinh dẻo, chỉ có thể uốn cong chứ không thể vỡ 12/15/2019
Sử dụng mạng neural nhân tạo, viện nghiên cứu Nga dịch nó thành hình ảnh trong thời gian thực 12/15/2019
Công nghệ giúp con người nhìn thế giới qua đôi mắt động vật 12/15/2019
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mở trong bối cảnh chuyển đổi số 12/15/2019
Hệ thống quan trắc nano 12/13/2019
Có thể tạo lớp da gồm cả mạch máu bằng máy in sinh học 3D 11/5/2019
Lạng Sơn: Xây dựng nhãn hiệu tập thể “Tràng Định” cho sản phẩm Quế của huyện Tràng Định 11/5/2019
Ứng dụng trong hệ thống tính cước thời gian thực của Viettel được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ 11/5/2019
Nghiên cứu thiết kế platform trên cơ sở bộ xử lý Java 32 bit hỗ trợ phát triển các thiết bị di động cầm tay kết nối tới các mạng di động thế hệ sau 11/1/2019
Nghiên cứu phát triển hệ thống dự đoán lưu lượng và định tuyến thông minh cho giao thông đô thị dựa trên mô hình kết hợp tính toán thông minh và khai phá dữ liệu thời gian thực 11/1/2019

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74724153 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn