Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Sấy nhiệt độ thấp kết hợp với sự hỗ trợ của bơm nhiệt và năng lượng mặt trời 3:37 PM,12/13/2019

Ứng dụng phương pháp sấy nhiệt độ thấp kết hợp với sự hỗ trợ của bơm nhiệt và năng lượng mặt trời trong chế biến và bảo quản nông sản của nhóm nghiên cứu Lại Quốc Đạt, Châu Trần Diễm Ái, Trường đại học bách khoa TP.HCM mang lại nhiều hiệu quả: giảm chi phí sử dụng năng lượng bằng cách sử dụng nguồn năng lượng mặt trời; dễ kiểm soát nhiệt độ và ẩm của quá trình sấy hơn so với khi không có hỗ trợ gia nhiệt bằng năng lượng mặt trời; có thể thực hiện được quá trình sấy ở điều kiện nhiệt độ cao (mở rộng khoảng nhiệt độ thực hiện quá trình sấy); giảm phát thải một cách gián tiếp ra môi trường (do giảm điện năng tiêu thụ).

Năng lượng mặt trời được dùng để gia nhiệt nước, sau đó, nước nóng này đóng vai trò chất tải nhiệt để gia nhiệt bù cho tác nhân sấy khi cần thiết. Hệ thống được thiết kế và chế tạo với năng suất bốc hơi cực đại có thể đạt 10 kg hơi ẩm/giờ.

Khoảng nhiệt độ sấy có thể đạt từ 100C đến 600C. Trong trường hợp không có hỗ trợ nhiệt từ năng lượng mặt trời, nhiệt độ của tác nhân sấy có thể đạt 350C sau khi được gia nhiệt tại bộ phận ngưng tụ của bơm nhiệt.

Hệ thống sấy nhiệt độ thấp kết hợp sự hỗ trợ của bơm nhiệt và năng lượng mặt trời được sử dụng để sấy mực (một nắng), dâu tây và củ dền. Kết quả cho thấy, tiêu hao năng lượng cho quá trình sấy thấp hơn đáng kể so với sấy bằng các phương pháp khác. Đồng thời, các kết quả phân tích cấu trúc của mực cho thấy sản phẩm thu được có tính chất tương đương với các sản phẩm đang có trên thị trường. Đối với dâu tây, tổn thất của anthocyanin và năng lực chống oxy hóa lần lượt là 12 và 18% so với nguyên liệu ban đầu. Đối với củ dền, tổn thất betacyanin, thành phần tạo màu chính của củ dền, chỉ là 11%. Như vậy, tổn thất về chất lượng khi sấy 3 loại nông, hải sản nói trên là rất thấp nếu so sánh với phương pháp sấy bằng không khí nóng.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu xây dựng quy trình kiểm định nồi (lò) hơi thu hồi nhiệt 10/24/2019
Việt Nam nghiên cứu pin tích trữ điện trong thời gian dài 10/9/2019
6 cấu phần chiếu sáng thông minh sử dụng dữ liệu tích tụ 10/9/2019
Nhóm nghiên cứu người Việt công bố một loạt phát hiện đột phá 10/9/2019
Pin Mặt trời công nghệ nano carbon chuyển hóa nhiệt thành ánh sáng, tăng hiệu năng lên 80% 8/16/2019
Pin mặt trời vô hình 6/7/2019
Thế hệ pin mới đầy hứa hẹn để lưu trữ năng lượng sạch 6/7/2019
Gỗ làm mát tiết kiệm năng lượng 6/7/2019
Tìm ra cách mới có thể tạo ra oxy khi du hành liên hành tinh 6/7/2019
Siêu âm thanh khiến nước bốc hơi khi tiếp xúc 6/7/2019
Thử nghiệm pin mặt trời có thể in bằng mực thông thường 6/3/2019
Kết hợp perovskite với silic, đột phá tăng công suất pin Mặt trời 4/17/2019
Thụy Sĩ phát triển loại ắc quy đột phá cho xe chạy điện 4/17/2019
Chế tạo thành công "pin năng lượng nhiệt" đầu tiên trên thế giới 4/16/2019
Phát triển vật liệu mới cho siêu pin 4/10/2019













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 77292544 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn