Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Chất quý từ gạo gây chết tế bào ung thư 3:38 PM,10/25/2019

Momilactones B tách chiết từ gạo trắng cho tác động lên tế bào ung thư vú ở người làm ức chế sự phát triển vì tạo môi trường oxy thấp.

Cơ chế phân tử mà Momilactone B (MB) phát huy tác dụng ức chế đối với các tế bào ung thư vú được các nhà khoa học Hàn Quốc công bố trên tạp chí quốc tế nghiên cứu về ung thư (International Journal of Oncology) năm 2008.Trong thí nghiệm Youn-Hee Young (Đại học KonKuk, Hàn Quốc) và đồng nghiệp thực hiện, chất MB chiết xuất từ vỏ gạo được dùng tác động lên tế bào ung thư vú. Khi đó các tế bào apoptotis tăng lên trong điều kiện thiếu oxy (apoptotis là thuật ngữ được sử dụng trong sinh học phân tử, nghĩa là quá trình tự hủy diệt của tế bào theo chương trình có sẵn trong gene).

Kết quả này chỉ ra rằng, MB ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, điều chỉnh biểu hiện của các gene liên quan đến apoptosis. Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học kết luận MB làm tăng tốc độ apoptosis gây thiếu oxy của tế bào ung thư vú ở người và có thể đại diện cho một tác nhân hóa trị liệu hoặc điều trị hiệu quả chống lại ung thư vú.

Cơ chế cảm ứng oxy này cũng vừa được trao giải Nobel Y sinh 2019 cho ba nhà khoa học William Kaelin, Gregg Semenza (người Mỹ) và Peter Ratcliffe (người Anh). Giới khoa học cho rằng, hiểu biết mới về cơ chế kiểm soát một quá trình sinh lý thiết yếu của sự sống như thế này có tính ứng dụng lớn trong nghiên cứu điều trị nhiều bệnh. Việc xác định được cơ chế tác động của chất MB lên tế bào ung thư vú cũng mở ra triển vọng cho các nghiên cứu sâu hơn của chất này trong các ứng dụng điều trị ung thư ở người.

Hợp chất MA và MB lần đầu tiên được nhà khoa học Nhật Bản Tadahiro Kato tìm thấy trong vỏ trấu của lúa vào năm 1973. Đến năm 2019 nhà khoa học người Việt - PGS Trần Đăng Xuân, Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và cộng sự tách chiết thành công từ gạo và trấu. Từ 20 kg vỏ trấu, sau gần 3 tháng, khoảng 300 mg MA và 200 mg MB (chiếm khoảng 1/100 -150 nghìn trọng lượng vỏ trấu) được tách chiết.

Thành công này mở ra triển vọng thu hồi các chất quý từ trấu, gạo bởi trước đó rất hiếm phòng thí nghiệm thành công trong việc tách chiết. Cũng vì khó tách chiết, chất MA và MB từng được một công ty ở Anh bán với giá 1.25 triệu USD cho 1g (đắt gấp 30 ngàn lần giá trị 1g vàng) và các nghiên cứu sâu về hợp chất này cũng vắng bóng trên thế giới.

Theo PGS Trần Đăng Xuân, việc làm rõ cơ chế tác động chất MB lên tế bào ung thư do gây thiếu oxy khiến chúng tự hủy diệt sẽ giúp các nhà khoa học thuận lợi hơn khi nghiên cứu tiếp theo với các loại ung thư khác.

Hiện PGS Trần Đăng Xuân đang cùng với Bác sĩ - Tiến sĩ Đàm Duy Thiên tiếp tục tìm hiểu hoạt tính và cơ chế ức hoạt nhiều loại ung thư khác nhau trên thí nghiệm lâm sàng tại Đại học Hiroshima, Nhật Bản. Ông và nhóm nghiên cứu cũng đang phát triển các giống lúa dược liệu giàu hàm lượng MA và MB theo phương pháp thông thường và canh tác hữu cơ ở Việt Nam.

Nguồn: vnexpress

Send Print  Back
The news brought
Tạo sản phẩm giảm đau từ tinh dầu tràm 10/9/2019
Nghiên cứu tạo chế phẩm tự nhiên từ một số loài rong biển (macroalgae) Việt Nam 10/9/2019
Nghiên cứu ô dược làm trắng da 10/9/2019
Giống vi tảo VNUA 03 10/2/2019
Sản xuất tá dược tan từ tinh bột sắn ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm 10/2/2019
Sản xuất thành công thuốc Pegfilgrastim phối hợp điều trị ung thư 10/2/2019
Tế bào gốc cấy ghép trong não chuột tồn tại không cần thuốc chống thải ghép 10/1/2019
Tin sinh học: hiện tại và trong tương lai 10/1/2019
Giống vi tảo VNUA 03 9/19/2019
Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích: “Quy trình định lượng nồng độ fructoza trong tinh dịch bằng phương pháp so màu” 9/19/2019
Sản xuất tá dược tan từ tinh bột sắn ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm 9/19/2019
Bến Tre: Nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ nguồn protein - Phế thải của quá trình chế biến thuỷ sản 9/4/2019
Phát minh ra cách tẩy mực in trên giấy 8/18/2019
Hà Tĩnh: Nghiên cứu, sản xuất sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe từ nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại địa phương 7/23/2019
Sóc Trăng: Sản xuất thử nghiệm tinh dầu sả chanh tại Hợp tác xã Nông nghiệp An Phú Hưng, huyện Cù Lao Dung 6/12/2019













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74705567 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn