Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sau thu hoạch xử lý hơi nước nóng trừ ruồi đục quả vú sữa phục vụ xuất khẩu 3:52 PM,10/24/2019

Ruồi đục quả là mối quan ngại lớn, không chỉ với các nước sản xuất và xuất khẩu mà với cả các nước có nhu cầu nhập khẩu quả tươi vì hầu hết các loài ruồi đục quả đều là dịch hại kiểm dịch thực vật của họ. Các nước nhập khẩu có quyền từ chối nhập quả tươi bị nhiễm ruồi đục quả hoặc đòi hỏi nước xuất khẩu phải có các biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật đảm bảo trừ diệt hoàn toàn ruồi trên quả tươi nhập khẩu vào nước họ. Do vậy, để xuất khẩu được quả tươi, những nước xuất khẩu phải nghiên cứu để tìm ra biện pháp xử lý trừ diệt ruồi triệt để nhất trong điều kiện cho phép.

Việc xử lý ruồi đục quả giai đoạn trước thu hoạch chưa đảm bảo loại trừ hoàn toàn ruồi ra khỏi sản phẩm quả. Do vậy, để xuất khẩu được quả tươi, các nước đang phát triển đều phải nghiên cứu lựa chọn giải pháp kỹ thuật xử lý ruồi trên quả tươi giai đoạn sau thu hoạch như là một giải pháp trước mắt ít tốn kém nhất. Các nước xung quanh Việt Nam như Thái Lan, Philippines, Singapore và Đài Loan bằng việc áp dụng thành công biện pháp xử lý hơi nước nóng cho quả, họ đã thâm nhập thành công, đầu tiên với quả xoài, sau đó với nhiều quả khác, sang các thị trường lớn như Nhật Bản và New Zealand (Peterson, 2001; Waddell, 2005). Năm 2011 - 2012, TTKDTVSNK II đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý hơi nước nóng trừ ruồi đục quả trên quả xoài, góp phần mở cửa thị trường cho quả xoài xuất sang thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật. Như vậy có thể thấy việc nghiên cứu giải pháp xử lý trừ ruồi đục quả cho quả tươi xuất khẩu nói chung và với vú sữa nói riêng, rõ ràng là một đòi hỏi mang tính cấp bách của thực tiễn để phát triển sản xuất và hội nhập thương mại.

Vú sữa là cây ăn trái thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên lại có yêu cầu về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất nghiêm ngặt. Trên thế giới, diện tích và sản lượng trái vú sữa hàng hoá là không đáng kể, ngay cả ở những vùng xuất xứ của cây vú sữa (Jamaica, Mexico, Cuba). Với lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và giống vú sữa đặc sản, Việt Nam hiện là nước giữ thế độc quyền về trái vú sữa hàng hoá. Tuy nhiên ruồi đục quả là đối tượng dịch hại nghiêm trọng trên vú sữa cũng như chính là rào cản kỹ thuật để quả vú sữa xâm nhập thị trường thế giới.

Như vậy có thể thấy việc nghiên cứu giải pháp xử lý trừ ruồi đục quả cho quả tươi xuất khẩu nói chung và với vú sữa nói riêng, rõ ràng là một đòi hỏi mang tính khoa học và cấp thiết của thực tiễn để phát triển sản xuất và hội nhập thương mại. Do vậy, Cơ quan chủ trì Trung tâm KDTV Sau nhập khẩu II đã phối hợp với Chủ nhiệm đề tài KS. Chu Hồng Châu thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sau thu hoạch xử lý hơi nước nóng trừ ruồi đục quả vú sữa phục vụ xuất khẩu”.

Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả sau:

- Vòng đời của ruồi đục quả Bactrocera dorsalis trong quả vú sữa Lò rèn ở nhiệt độ 28 ± 0,5 độ C và ẩm độ 70 - 80% RH là 26,24 ngày ± 0,59 ngày, thời gian trứng già là 29,58 giờ ± 1,18 giờ, thời gian từ trứng đến ấu trùng tuổi 1 là 38,33 giờ ± 1,15 giờ, thời gian từ trứng đến ấu trùng tuổi 2 là 73,47 giờ ± 2,16 giờ, thời gian từ trứng đến ấu trùng tuổi 3 là 102 giờ ± 2 giờ, thời gian từ trứng đến bắt đầu hóa nhộng là 162,5 giờ ± 2,78 giờ, thời gian phát triển từ trứng đến nhộng vũ hóa là 9,83 ngày ± 0,1 ngày, thời gian tiền đẻ trứng là 9,67 ngày ± 0,58 ngày.

- Vòng đời của ruồi đục quả Bactrocera correcta trong quả vú sữa Lò rèn ở nhiệt độ 28 ± 0,5 độ C và ẩm độ 70 - 80% RH là 28,94 ngày ± 0,85 ngày, thời gian trứng già là 30,08 giờ ± 0,38 giờ, thời gian từ trứng đến ấu trùng tuổi 1 là 42,67 giờ ± 1,53 giờ, thời gian từ trứng đến ấu trùng tuổi 2 là 74,67giờ ± 1,15giờ, thời gian từ trứng đến ấu trùng tuổi 3 là 103 giờ ± 2 giờ, thời gian từ trứng đến bắt đầu hóa nhộng là 185,33 giờ ± 2,52 giờ, thời gian phát triển từ trứng đến nhộng vũ hóa là 10,33 ngày ± 0,29 ngày, thời gian tiền đẻ trứng là 10,92 ngày ± 0,72 ngày.

- Phương pháp mở cửa sổ chống tâm là phương pháp lây nhiễm trứng ruồi vào quả thích hợp nhất, cho tỷ lệ sống của ruồi cao nhất.

- Số lượng trứng cấy đạt mức cá thể sống sót tối ưu là 400 trứng/quả.

- Giai đoạn chống chịu nhiệt nhất trong quả vú sữa Lò Rèn là trứng già của loài B. correcta và sâu non tuổi 1 loài B. dorsalis

- Thông số 47 độ C, thời gian giữ nhiệt trong tâm quả 15 phút đã tiêu diệt hoàn toàn các cá thể ruồi đục quả trong quả vú sữa và không làm thay đổi phẩm chất quả sau xử lý.

Đã xây dựng được quy trình xử lý hơi nước nóng cho quả vú sữa xuất khẩu đảm bảo trừ diệt ruồi triệt để đồng thời không ảnh hưởng đến chất lượng quả và đã được áp dụng thử nghiệm ở quy mô thương mại cho 2 nhà máy xử lý hơi nước nóng là Hoàng Phát và Good life.

*Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 13980/2017) tại Cục Thông tin KHCNQG.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia

Send Print  Back
The news brought
Màng bao thực phẩm có khả năng kháng khuẩn 10/9/2019
Sinh viên nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc 10/9/2019
Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích: “Quy trình định lượng nồng độ fructoza trong tinh dịch bằng phương pháp so màu” 10/2/2019
Phát minh ra thức uống chống oxy hóa từ sứa và cam quýt 8/18/2019
Bình Định: Sản xuất nước uống linh chi đảm bảo đầu ra cho người trồng nấm 2/20/2019
Đắk Lắk: Nghiên cứu chế biến vỏ quả ca cao làm thức ăn chăn nuôi 2/20/2019
Sử dụng vi tảo hấp thu khí CO2 trong sản xuất rượu vang 2/18/2019
Startup Israel tuyên bố làm được bò bít tết nhân tạo 2/18/2019
Vỏ bọc ăn được có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn 1/16/2019
Israel phát triển sản phẩm thịt bằng công nghệ in 3D 12/4/2018
Quảng Bình: Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn 11/16/2018
Các nhà khoa học đã tạo ra các bữa ăn trường học in 3D 10/9/2018
Hệ thiết bị phân tích vết thủy ngân có độ nhạy gấp 1.000 lần QCVN 10/8/2018
Dây chuyền bóc tách trứng muối tự động đầu tiên ở Việt Nam 8/22/2018
Quy trình sản xuất tách uống cà phê từ chính… bã cà phê bỏ đi 8/16/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120117053 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn