Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tạo sản phẩm giảm đau từ tinh dầu tràm 2:19 PM,10/9/2019

Nhóm tác giả Huỳnh Minh Phước, Võ Nhựt Duy, Nguyễn Thị Thùy Dương, Trần Văn Quí – sinh viên Trường cao đẳng công thương TP.HCM – đã chế tạo thành công sản phẩm giảm đau từ tinh dầu có tên là ORGANPAS. Do được chiết xuất từ thiên nhiên nên sản phẩm có độ an toàn rất cao, có thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả các đối tượng. Hiện sản phẩm có 2 dạng: xịt và cao dán.

Theo bạn Huỳnh Minh Phước, đại diện nhóm tác giả, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, khuynh hướng quay về với thiên nhiên, tìm tòi và phát triển những phương thuốc truyền thống ngày càng được chú trọng. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm về tinh dầu rất nhiều và đa dạng nhưng đối với sản phẩm từ tinh dầu thiên nhiên được phối trộn nhiều thành phần ở dạng xịt hầu như chưa có hoặc chưa được biết đến.

Ngày nay, thảo dược thiên nhiên ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phòng, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe của con người như tinh dầu. Đặc biệt, tinh dầu tràm nguyên chất được chiết xuất từ cây tràm và có ứng dụng trong chữa trị đau nhức, tê thấp, ho, cảm. Mặc dù tỷ lệ Cineol trong tinh dầu tràm thấp hơn trong các loại tinh dầu khác như bạch đàn nhưng tính sát trùng của tinh dầu tràm lại mạnh hơn tinh dầu bạch đàn.

Từ thực tế trên, nhóm muốn tận dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên phong phú đó để ứng dụng vào các sản phẩm có đặc tính chữa trị những cơn đau nhức do vận động, chơi thể thao hoặc những chấn thương từ lao động, xua đuổi côn trùng v.v… Đầu tiên nhóm hướng đến là sản phẩm dạng dung dịch xịt, với thành phần được chiết xuất 100% tinh dầu thiên nhiên cùng với tinh chất dầu nền là ô liu.

Dạng sản phẩm thứ hai mà nhóm tiếp tục tìm tòi nghiên cứu ứng dụng đặc tính của tinh dầu thiên nhiên đó là dạng cao dán giảm đau. Nếu so với các sản phẩm cao dán khác hiện nay trên thị trường hầu hết đều có chứa hai thành phần là Methyl Salicilate, Acrylic đều là những chất không tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai, thậm chí có phần độc hại, thì sản phẩm của nhóm hoàn toàn không chứa các thành phần trên. 

Theo đó, tỉ lệ tinh dầu dùng để phối trộn là 60% tinh dầu nguyên chất (gồm tinh dầu gừng, tràm gió), 40% dầu nền ô liu nguyên chất kết hợp với Menthol được chiết xuất từ tinh dầu bạc hà.

Về thời gian để làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh khoảng 60 phút từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến quá trình tiến hành phối chế. Nếu so sánh với các sản phẩm khác trên thị trường thì sản phẩm tinh dầu ORGANPAS có đặc tính nhẹ dịu và được chiết xuất từ thiên nhiên nên rất thích hợp dùng cho trẻ nhẻ và phụ nữ mang thai trong việc giảm đau nhức cơ, xương, khớp; xua đuổi con trùng gây hại như ruồi, muỗi; dưỡng ẩm da …

Với tính hiệu quả, thiết thực đem lại, đề tài đã đạt giải nhất cuộc thi Sản phẩm sáng tạo cấp khoa năm 2018; được chọn phát sóng giới thiệu sản phẩm trong khung giờ vàng "Ăn sạch sống khoẻ" (HTV9); huy chương bạc cuộc thi "Thiết kế, chế tạo, ứng dụng lần 6" do Thành Đoàn tổ chức và được đề xuất đi thi Giải thưởng toàn quốc 2018. Hiện tại, đề tài cũng được phòng Sáng tạo trẻ của Thành đoàn đề xuất dự thi cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần 25".

Nguồn: Báo khoa học phổ thông

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu tạo chế phẩm tự nhiên từ một số loài rong biển (macroalgae) Việt Nam 10/9/2019
Nghiên cứu ô dược làm trắng da 10/9/2019
Giống vi tảo VNUA 03 10/2/2019
Sản xuất tá dược tan từ tinh bột sắn ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm 10/2/2019
Sản xuất thành công thuốc Pegfilgrastim phối hợp điều trị ung thư 10/2/2019
Tế bào gốc cấy ghép trong não chuột tồn tại không cần thuốc chống thải ghép 10/1/2019
Tin sinh học: hiện tại và trong tương lai 10/1/2019
Giống vi tảo VNUA 03 9/19/2019
Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích: “Quy trình định lượng nồng độ fructoza trong tinh dịch bằng phương pháp so màu” 9/19/2019
Sản xuất tá dược tan từ tinh bột sắn ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm 9/19/2019
Bến Tre: Nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ nguồn protein - Phế thải của quá trình chế biến thuỷ sản 9/4/2019
Phát minh ra cách tẩy mực in trên giấy 8/18/2019
Hà Tĩnh: Nghiên cứu, sản xuất sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe từ nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại địa phương 7/23/2019
Sóc Trăng: Sản xuất thử nghiệm tinh dầu sả chanh tại Hợp tác xã Nông nghiệp An Phú Hưng, huyện Cù Lao Dung 6/12/2019
Israel phát triển phương pháp mới sản xuất các đồng vị phóng xạ 6/7/2019

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74705655 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn