Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Các công nghệ mới sẽ làm tổn thương trí nhớ của con người?v 3:56 PM,4/16/2019

Lớp học trò của thế hệ mươi năm trước thường có thói quen tính nhẩm các phép tính căn bản, không chỉ khi làm bài tập trong lớp, mà còn áp dụng cả vào cuộc sống đời thường như trong những khi mua bán.


Một phần là do thời đó chưa có máy tính cầm tay như bây giờ, nhưng chủ yếu là thời xưa học trò đều được tập cho cách tính nhẩm. Học trò thời nay, mỗi lần làm toán là rút máy ra “bấm bấm”, thậm chí các cô bán rau ngoài chợ cũng tính tiền bằng máy tính.

Chính vì vậy mà giới khoa học đã đặt vấn đề liệu công nghệ mới có tác động làm tổn thương trí nhớ của chúng ta?

Tạp chí Sciences et Avenir nổi tiếng của Pháp đã thực hiện cuộc phỏng vấn với bác sĩ Thần kinh Tâm lý Francis Eustache, giám đốc đơn vị nghiên cứu của Inserm tại Đại học Caen Normandy và chủ tịch Hội đồng Khoa học của tạp chí Observatoire, nhằm tìm hiểu vấn đề.

Ngày nay, chuyện “quên” đã trở nên chuyện thường tình. Quên địa chỉ, quên số điện thoại của ai đó... chỉ là chuyện thường tình. Nhưng gặp người quen, nhớ mặt mà quên tên hoặc nhớ tên mà quên mặt mới là “nguy hiểm”.

Chữ “memory”, tức ký ức, lấy từ tiếng Latin “memoria” nghĩa là “khả năng ghi nhớ”, đã được tạp chí Sciences et Avenir dí dỏm ví von là ngày nay đã “tuột khỏi tay chúng ta” mà lý do là việc sử dụng gần như vĩnh viễn các công nghệ mới, và nhất là từ khi Internet ra đời.

BS. Francis Eustache cho biết, một nghiên cứu của TS. Betsy Sparrow, giáo sư Tâm lý học tại Đại học Columbia (Mỹ) đã cho thấy rất rõ rằng khi đặt câu hỏi hơi khó cho sinh viên, chẳng hạn như "Sông Hoàng Hà ở đâu?", thì điều trước tiên mà các em nghĩ tới là tìm kiếm câu trả lời trên Internet hơn là tìm trong trí nhớ của chính mình.

Internet vì vậy đã trở thành một dạng thiết yếu của “bộ nhớ ngoài”, tức là nơi mà thông tin được lưu trữ bên ngoài chúng ta. Và đó là một sự thay đổi lớn đối với chức năng nhận thức và đối với não của chúng ta.

Sức mạnh của công nghệ giúp lưu thông kiến ​​thức và cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin ngay lập tức. Nhưng, giống như bất kỳ sự phát triển kỹ thuật nào, cũng đều có mặt trái của nó như đặt ra vấn đề một cách chung chung hơn, gần như triết học, về mối liên hệ giữa ký ức bên trong và ký ức bên ngoài.

Bộ nhớ trong có tính năng tổng hợp những gì đã biết (bộ nhớ ngữ nghĩa), những gì đã nhớ (bộ nhớ nhiều tập), những gì đã làm chủ (bộ nhớ về phương pháp), đó chính là bộ nhớ của chúng ta.

Nhưng bộ nhớ trong lại luôn được kết nối với bộ nhớ bên ngoài (là nơi ta biết có thể tìm thấy thông tin) như nơi những người khác, trong thư viện, trên báo chí, tại trường đại học và ngày nay là Internet.

Lại thêm một vấn đề nữa là “bộ nhớ bên ngoài” có nguồn thông tin rất phong phú và dễ truy cập trong khi bộ não của chúng ta thì lại hạn chế. Vì vậy, tại sao phải ghi nhớ thông tin cho não khi chúng ta biết rằng nó đã được lưu giữ đâu đó trên mạng?

Cũng có thắc mắc rằng đúng là chúng ta có quá ít nỗ lực để ghi nhớ (bao gồm cả số điện thoại), nhưng liệu điều này có nghiêm trọng hay không?

Sẽ không phải là nghiêm trọng nếu chúng ta có một danh bạ tin cậy, nhưng vấn đề là nếu bộ nhớ trong suy yếu thì các kiến thức về thế giới cũng sẽ suy yếu trong khi nó giúp cho chúng ta suy nghĩ và quyết định mọi điều.

Quá nhiều lời mời chào (thông báo, tin nhắn, email, tin tức...) cũng không có lợi, sẽ làm chúng ta phải ứng phó không tập trung vào được vấn đề chính yếu và não cũng không được nghỉ ngơi. Vì vậy, mối quan hệ bộ nhớ trong/bộ nhớ ngoài cần phải được cân bằng.

Về việc sử dụng GPS, theo một nghiên cứu hình ảnh não, được biết rằng các tài xế taxi ở London, những người phải biết tất cả các con đường trong thành phố, đều có vùng hippocampus (cấu trúc trong não liên quan tới ghi nhớ và định hướng trong không gian) phát triển hơn người bình thường. Nhưng nếu vùng này ít được sử dụng thì rồi sẽ bị suy yếu đi.

BS. Francis Eustache kết luận, nếu nói rằng bộ nhớ của chúng ta đang bị đe dọa bởi các công nghệ mới thì đây đúng là những gì phần lớn chúng ta nghĩ, tuy vẫn còn cần tới những kết quả nghiên cứu khoa học để chứng minh.

Điều duy nhất chúng ta có thể nói hôm nay là để phát triển tốt các chức năng nhận thức của người trẻ, việc sử dụng các công nghệ mới phải cực kỳ hạn chế. Và quan trọng là phải biết cách điều tiết thời gian ngắt kết nối để bảo toàn cho bộ nhớ.

Nguồn: Khám phá

Send Print  Back
The news brought
Sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng các thiên hà 4/16/2019
Sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng các thiên hà 4/10/2019
Nhật Bản phát triển camera phát hiện trộm vặt trước khi chúng thực hiện hành vi phạm tội 3/20/2019
Israel cho ra mắt hệ thống chống nhiễu GPS thế hệ mới 3/15/2019
Đã bắt được sóng vô tuyến lượng tử 3/15/2019
Nghiên cứu đảo ngược thời gian bằng máy tính lượng tử 3/15/2019
Hà Tĩnh: Xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu tổng hợp hộ gia đình phục vụ quản lý, khai thác thông tin cấp xã. 3/14/2019
Cần Thơ: Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng đổi mới công nghệ 3/14/2019
Bình Phước: Ứng dụng KH&CN để phát triển các giải pháp hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá 3/14/2019
Máy ảnh đặc biệt cho phép con người nhìn mọi vật như… loài chim 2/26/2019
Biến sóng wifi thành dòng điện 2/26/2019
Giác quan thứ 6 sẽ được tạo ra nhờ công nghệ này 2/26/2019
Camera "vĩnh cửu" 2/26/2019
Công nghệ sạc không dây từ xa mới 2/26/2019
Phần mềm AUSView 2/25/2019

 Video
Get the Flash Player to see this player.
STEM 2016
mô hình Nông Lâm


Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 62964527 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn