Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hải Phòng: Nghiên cứu xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo ốc đụn cái 3:50 PM,4/12/2019

Đây là đề tài do ThS Đào Minh Đông - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ cùng các cộng sự thực hiện. Đề tài được Hội đồng Khoa học thành phố tổ chức đánh giá ngày vừa qua tại Sở KH&CN Hải Phòng.


3 nội dung chính được nhóm nghiên cứu triển khai trong đề tài gồm: kỹ thuật tuyển chọn ốc bố mẹ; kỹ thuật nuôi vỗ, kích thích ốc đụn cái sinh sản và biện pháp ương nuôi ấu trùng lên ốc giống.

Trong thời gian từ tháng 7/2017 đến tháng 2/2019, nhóm tác giả đã triển khai 5 đợt thu mẫu với 2.640 cá thể bố mẹ được tuyển chọn phục vụ nghiên cứu. Ở giai đoạn này, thức ăn được lựa chọn là tảo đáy kết hợp với các loài rong biển. Qua nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ ốc bố mẹ tham gia sinh sản cao nhất qua việc kết hợp 3 phương pháp: phơi khô, kích nhiệt và chiếu đèn cực tím (đạt 80,5%).

Các thí nghiệm nhằm nghiên cứu biện pháp ấp trứng ốc đụn cái chỉ ra rằng, về nhiệt độ, tỷ lệ nở của trứng ra ấu trùng cao nhất (90%) ở ngưỡng nhiệt độ 28-300C; ấp trứng ở độ mặn 32‰ cho kết quả tỷ lệ nở trung bình cao nhất là 88,89%.

Kỹ thuật ương nuôi ấu trùng lên ốc giống liên quan đến tỉ lệ thức ăn, mật độ. Trong đó, công thức thức ăn tối ưu là 50% thức ăn tảo khô + 50% thức ăn tươi hoặc 100% thức ăn khô. Bên cạnh đó, đề tài cũng lựa chọn mật độ 10 ấu trùng/ml để đưa vào quy trình nghiên cứu. Số ốc thí nghiệm này sau khi tiến hành thả, mật độ trung bình tăng từ 24 cá thể lên 57,33 cá thể/500m2. Qua đó, nhóm tác giả đã đề xuất quy trình sinh sản nhân tạo ốc đụn cái tại Khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ nhằm bảo tồn, phục hồi nguồn lợi thủy hải sản địa phương.

Nguồn: Sở KH&CN Hải Phòng


Send Print  Back
The news brought
Bình Định: Sinh sản nhân tạo, ương và nuôi thương phẩm cá dìa bông 4/12/2019
Hà Tĩnh: Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm càng xanh 2/20/2019
Kiên Giang: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn trên hồ trải bạt 2/20/2019
Cà Mau: Mô hình nuôi cua biển quảng canh cải tiến hai giai đoạn tại xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình 2/20/2019
Cà Mau: Nuôi tôm chân trắng thâm canh theo quy trình công nghệ Semi - Biofloc tại xã Tân Hải, huyện Phú Tân 12/4/2018
Phú Yên: Xây dựng mô hình nuôi cá chẽm trong thủy vực nước ngọt quy mô nông hộ 12/4/2018
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc trong vùng nước lợ Hải Phòng 11/23/2018
Bến Tre: Nghiên cứu và ứng dụng quy trình sản xuất chả cá sạch, không phụ gia từ một số loài cá biển theo công nghệ Nhật Bản 11/22/2018
Phát hiện “công tắc” để tăng sự tích tụ của tinh bột trong tảo 11/16/2018
Nghệ An: Ứng dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật sản xuất Tảo Nanochloropsis aculata và Dunaliella salina 11/16/2018
Bà Rịa - Vũng Tàu: Giải pháp ứng dụng công nghệ trong bảo quản, chế biến thủy sản 11/6/2018
An Giang: Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu 11/6/2018
Bình Phước: Ứng dụng công nghệ sản xuất cá rô phi toàn đực để nuôi thương phẩm 11/6/2018
Quảng Ngãi: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm ương giống cá Bớp giai đoạn từ trứng lên cá giống 10/4/2018
Ninh Bình: Trình diễn mô hình nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường 9/25/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119889209 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn