Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Làm mát tòa nhà bằng lớp phủ polymer 2:41 PM,11/6/2018

Trong các thử nghiệm ở thực địa, các lớp phủ polymer đã cho thấy phản chiếu trên 96% ánh sáng mặt trời rọi vào, giảm đến mức tối thiểu sức nóng. Ngoài ra, vật liệu còn thể hiện một công suất bức xạ nhiệt cao, tỏa ra khoảng 97% sức nóng vào bầu trời.

 

Ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển, máy điều hòa không khí không phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp dân chúng, hoặc giá cả không rẻ để mua sắm, người dân thường sơn mái nhà với màu trắng để phản chiếu ánh sáng, giữ cho những tòa nhà mát mẻ hơn. Đó là giải pháp được gọi là làm mát bức xạ ban ngày thụ động được áp dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, vấn đề với sơn trắng truyền thống là nó chứa sắc tố đặc trưng hấp thu tia cực tím và không phản chiếu được các bước sóng mặt trời dài hơn. Để khắc phục, hiện nay, các nhà khoa học sử dụng một loại polymer tổng hợp thành hợp chất sơn mới có thể giúp mang lại hiệu quả cao cho giải pháp trên. Nhưng thách thức là làm thế nào để những polymer bình thường trong suốt này phản chiếu ánh sáng mặt trời mà không cần sử dụng gương bạc làm vật phản chiếu.

Được phát triển bởi một nhóm chuyên gia tại Đại học Columbia, Mỹ, polymer không chứa các sắc tố như sơn trắng mà thay vào đó, hỗn hợp có nó hình thành chất liệu xốp với các túi khí rất nhỏ. Chúng được tạo ra qua một tiến trình, bắt đầu với một dung dịch trong, gồm polymer, dung môi và nước, hình thành hỗn hợp dùng để sơn lên bề mặt, có thể đó là một mái nhà, những bức tường bên ngoài của tòa nhà, một thùng nước hoặc thứ gì khác cần được giữ mát. Khi dung môi bốc hơi, nước tạo thành những giọt nhỏ li ti trong polymer. Cho đến khi nước lần lượt bốc hơi thì những gì còn lại là vô số các khoảng trống siêu nhỏ, làm cho polymer xuất hiện với màu trắng sáng.

Tất cả các bước sóng của ánh sáng mặt trời phân tán và phản chiếu rất hiệu quả bởi những khoảng trống li ti này, nhờ chỉ số khác nhau về khúc xạ giữa chúng và polymer chung quanh.

Kết quả là, sự mất nhiệt xảy ra nhanh chóng, lớp phủ làm trong nhà mát hơn hơn so với nhiệt độ ngoài trời. Khi được thử nghiệm trong khí hậu sa mạc Arizona, nó mát hơn nhiệt độ ngoài trời 6 độ C và hơn 3 độ C trong khí hậu nhiệt đới của Bangladesh.

Nếu người dùng không muốn “sơn” tất cả mọi thứ màu trắng, các loại thuốc nhuộm màu có thể được thêm vào polymer, phần lớn vẫn giữ được chất lượng phản chiếu. Các nhà khoa học có thể sử dụng nhiều loại polymer để tạo lớp phủ, cho phép các nhà sản xuất tối đa hóa các yếu tố như sinh thái thân thiện và sự tương hợp sinh học.

Bây giờ là một thời điểm quan trọng để phát triển các giải pháp đầy hứa hẹn cho nhân loại một cách bền vững, nhà khoa học hàng đầu Yuan Yang, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu nói. Năm nay, chúng ta đã chứng kiến sóng nhiệt và nhiệt độ kỷ lục ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Australia. Điều quan trọng là chúng tôi đã tìm ra giải pháp cho thách thức về khí hậu này và chúng tôi rất phấn khởi được làm việc về công nghệ mới này.

Nghiên cứu này được mô tả trong một bài báo gần đây đã được công bố trên Tạp chí Science.

Nguồn: GD&TĐ

Send Print  Back
The news brought
Cà rốt làm tăng tính kết dính của xi măng 10/24/2018
Gạch xuyên nước cao cấp 10/15/2018
Ống nhựa PP-R 2 lớp chống UV 10/15/2018
Thợ xây máy “dệt” nên cả công trình lớn bằng sợi thủy tinh 10/10/2018
Con đường làm từ nhựa tái chế dành cho xe đạp 10/8/2018
Tạo ra một loại sơn phủ mới giúp "hạ nhiệt" các tòa nhà 10/4/2018
Mỹ sử dụng sợi nấm để sản xuất đồ nội thất 9/14/2018
Trung Quốc chế tạo sản phẩm gốm bằng phương pháp in 4D đầu tiên 8/24/2018
Việt Nam sẽ nghiên cứu các mô hình hiệu quả phát triển nhà ở cho người dân 8/7/2018
Nga phát triển vật liệu xây dựng chống bức xạ điện từ 8/7/2018
Độ bền mái ngói năng lượng mặt trời của Tesla 8/7/2018
Các nhà nghiên cứu lập mô hình dự báo sạt lở đất do động đất gây ra 8/3/2018
Công nghệ vật liệu mới, tiềm năng ứng dụng trong xây dựng 8/1/2018
Nghiên cứu và phát triển một số công cụ số phục vụ mô phỏng và tính toán công trình ngầm trong giao thông đô thị - Mã số đề tài: VAST01.02/13-14 7/27/2018
Tái sử dụng bột nhựa thải của bo mạch điện tử để sản xuất gạch xây dựng 7/20/2018

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 115054443 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn