Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Khoa học Việt tách chất quý từ lá sen, đậu xanh giúp giảm cholesterol máu 11:05 AM,9/25/2018

Hoạt chất quý trong lá sen và vỏ đậu xanh được tách rồi xác định tỉ lệ phối trộn để tạo ra chế phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.


Rối loạn lipit, tăng cholesterol máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ
 được xác định khi có sự thay đổi một hay nhiều thành phần máu như cholesterol, triglycerit...

Sự thay đổi này dẫn đến sự mất cân bằng trong chuyển hóa gây rối loạn trao đổi lipit, từ đó hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, dẫn đến tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não. Bệnh ở thể nặng, các mảng xơ vữa làm lấp mạch máu não, gây đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Các nhà khoa học đã tìm cách ức chế hoạt động của enzym khởi phát hình thành cholesterol nội sinh và làm tăng lượng cholesterol trong máu bằng cách khử HMG-Coenzyme A (3-hydroxy-3-methylglutaryl Coenzyme A reductase).

Chất flavonoid được nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tìm thấy trong lá sen hồng và vỏ đỗ xanh có tác dụng ức chế enzym rất tốt.

Tuy nhiên trong lá sen có các alcaloit thường có độc tính cao, các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp loại bỏ các độc tính này. Còn hoạt tính chứa flavonoit là chất quý thì được làm giàu lên để tách chiết.

Với vỏ hạt đậu xanh cũng có nhiều flavonoid, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình tạo cặn chiết chất quý này.

Sau khi tách chiết, các thí nghiệm đánh giá khả năng ức chế enzym khử HMG-CoenzymA cũng như tỉ lệ phối trộn giữa hai chất từ lá sen và vỏ đỗ xanh cũng được thực hiện để tạo chế phẩm VN-CHOLES. Qua các kết quả đánh giá thử nghiệm nhóm nghiên cứu đã xác định được tỉ lệ phối trộn phù hợp.

Chế phẩm VN-CHOLES đã được sử dụng trên chuột nhắt trắng bằng cách gây tăng lipit máu nội sinh trên chuột nhắt trắng rồi dùng chế phẩm để kiểm tra khả năng ức chế enzym.

Kết quả cho thấy chế phẩm VN-CHOLES có tác dụng làm giảm chỉ số LDL-c xuống mức 21,09% so với lô đối chứng. Sản phẩm được đánh giá là không gây độc.

Từ các mẫu thí nghiệm, hiện nhóm nghiên cứu đã xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở để có thể sản xuất chế phẩm VN-CHOLES. Kết quả hiện đã được hội đồng khoa học nghiệm thu.

Nguồn: VNE


Send Print  Back
The news brought
Dùng nọc độc của ong mật chữa viêm da dị ứng 9/25/2018
Bào chế vắc xin dựa vào... tơ nhện 9/25/2018
Thuốc chữa dứt HIV 9/25/2018
Dùng vi khuẩn gây tiêu chảy để phát triển "pin sinh học" 9/25/2018
Phát triển các loại thuốc tiềm năng để hạn chế cơn thèm thuốc lá 9/15/2018
Màng lọc “ngược” đặc biệt: Chỉ cho phép vật thể kích thước lớn đi qua 9/15/2018
Bến Tre: Nghiên cứu thành công quy trình sản xuất nước rửa tay dưỡng da từ dầu dừa 9/14/2018
Sơn phủ sẽ khiến đồ vật không thể bị phá hủy 9/14/2018
Chìa khóa để sản xuất hàng loạt các hợp chất có lợi cho các loài thực vật 9/8/2018
Xác định enzyme thúc đẩy quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học 9/8/2018
Vi khuẩn tự biến đổi để chống lại dung dịch nước rửa tay 8/31/2018
Phát hiện hóa chất mới tiêu diệt tế bào ung thư não 8/31/2018
Các nhà khoa học chế tạo thành công cấu trúc carbon mới 8/21/2018
Thuốc ngừa ung thư BXQ-350 chứng minh được hiệu quả 8/15/2018
Chế thuốc giảm đau từ biến thể botox 8/7/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119053895 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn