Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tờ nylon bọc thức ăn này có thể phân hủy nhanh hơn bình thường gấp cả trăm lần 10:39 AM,7/31/2018

Có thể nói Trái đất đang trong cuộc khủng hoảng rác thải, khi đa số các quốc gia đều rơi vào tình trạng quá tải rác - đặc biệt là rác nhựa. Mỗi năm, con người thải ra hàng triệu tấn rác nhựa, và rất nhiều trong số đó tràn ra các đại dương.

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến rác thải nhựa. Nổi bật nhất là số rác nhựa dùng một lần thì ngày một tăng lên, và chúng lại cần đến hàng trăm, thậm chí cả ngàn năm để có thể phân hủy. Nhưng quan trọng nhất là đời sống con người đã trở nên quá phụ thuộc vào nhựa - như trường hợp của cốc nhựa và màng nylon bọc thực phẩm chẳng hạn.

Dù vậy, chúng ta vẫn có hy vọng. Và câu trả lời chính là thứ này.

Nhìn giống một tờ nylon bình thường đúng không? Nhưng đó lại là sản phẩm của Viện công nghệ Georgia (Mỹ). Họ đã tạo ra một sản phẩm màng bọc thực phẩm mới, thay thế cho loại truyền thống bằng nhựa và nylon bình thường.

Điểm ưu việt của loại màng bọc này là nó được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu hữu cơ - mà cụ thể là chitin (hay kitin) - thành phần chính trong vỏ của các loài giáp xác; và sợi cellulose trong gỗ. Họ sẽ xịt các thành phần này lên một lớp acid polylactic (PLA), vốn cũng được sản xuất từ ngô và sắn.

Cấu tạo hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ nên dĩ nhiên là loại màng bọc này có tốc độ phân hủy nhanh hơn nylon truyền thống rất nhiều.

Về chức năng, nhóm nghiên cứu cho biết sản phẩm của họ không chỉ có hiệu quả tương đương với nylon, mà một số chức năng còn tỏ ra ưu việt hơn.

"Chúng tôi so sánh nó với chất liệu nhựa PET (polyethylene terephthalate) - loại nhựa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay" - J. Carson Meredith, tác giả nghiên cứu cho biết.

"Chất liệu của chúng tôi cho lượng oxy thẩm thấu qua màng thấp hơn 67% so với PET, có nghĩa rằng nó có thể giúp thức ăn tươi lâu hơn".

Theo giáo sư Meredith, ông và các cộng sự đã nghiên cứu chất liệu chitin của cua trong một dự án khác, và nhận ra nó có tiềm năng phát triển thành một loại màng bọc thực phẩm.

"Chúng tôi nhận thấy các sợi chitin nano có điện tích dương, trong khi tinh thể cellulose có điện tích âm. Nếu kết hợp, chúng có thể trở thành một lớp phủ rất chặt chẽ lên bất kỳ thứ gì" - Meredith chia sẻ.

"Các phân tử khí rất khó có thể xuyên qua cấu trúc tinh thể, vì chúng sẽ phải phá hủy cấu trúc đó" - Meredith giải thích. "Các sản phẩm nhựa thông thường như PET vốn có cấu trúc phi tinh thể, nên các phân tử khí cỡ nhỏ sẽ lọt qua mà không mấy khó khăn".

Dù vậy, đây vẫn là một sản phẩm chưa được hoàn thiện. Meredith cho biết nó vẫn để hơi nước lọt qua, nên chưa thể công bố rộng rãi được.

Nhưng họ đang nhanh chóng cải tiến nó, nhằm cung cấp cho thị trường một giải pháp an toàn và thân thiện với môi trường hơn so với màng bọc bằng nylon truyền thống.

Nguồn: khoahoc.tv

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme sản xuất chế phẩm anthocyanin an toàn từ khoai lang tím để làm phụ gia thực phẩm bổ sung vào nước giải khát Nha Đam 7/26/2018
Polymer sinh học: Xu thế mới trong công nghệ thực phẩm 7/26/2018
Chiết xuất thành công chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ lá cây bắp 7/20/2018
Giấy chỉ thị nghệ vàng và bắp cải tím nhận biết thực phẩm "ngậm" hàn the 7/16/2018
Nghiên cứu thành phần hóa học cây dền cơm 6/18/2018
Ảnh hưởng của nhiệt độ và màng bao gói đến thời gian bảo quản của chanh dây 5/28/2018
Sản phẩm chứa tinh dầu chuẩn hóa lá trầu không hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng 5/28/2018
Thiết bị sấy nâng cao chất lượng sản phẩm cá dứa khô 3/22/2018
Hệ thống thiết bị sản xuất nước nóng và nước uống MasterSim 3/20/2018
Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tiêu dùng thực phẩm sạch của người tiêu dùng TP.HCM 3/7/2018
Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh 1/26/2018
Ý đồ cực hay ho của nhà sản xuất trong mỗi cốc mỳ mà ít người biết 9/29/2017
Hưng Yên: Công bố Nhãn hiệu chứng nhận “Rượu Lạc Đạo” 9/22/2017
Bộ Công Thương được giao quản lý an toàn thực phẩm với rượu 9/20/2017
Thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý cơ sở sản xuất bánh trung thu 9/20/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119034384 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn