Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phân tích công nghệ đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương sau thu hoạch bằng biểu đồ sáng chế. 4:01 PM,7/30/2018

Dựa trên biểu đồ sáng chế và báo cáo toàn cảnh sáng chế, nhóm tác giả Nguyễn Lệ Kim, Trần Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Thu Hiền (Phòng Thông tin, Cục Sở hữu trí tuệ) đã phân tích, thống kê các dữ liệu thông tin sáng chế và các xu hướng công nghệ trong lĩnh vực đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương trên thế giới, cũng như Việt Nam. Mục tiêu của báo cáo là giúp các doanh nghiệp và các nhà quản lý xác định được chiến lược sản xuất và kinh doanh phù hợp với đơn vị mình.

Nghề khai thác cá ngừ ở Việt Nam có tốc độ phát triển khá nhanh và là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, điều kiện bảo quản thực phẩm trên tàu cá Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế và thịt cá ngừ khó bảo quản hơn các loại thịt cá khác, vì vậy, nếu thịt cá không tươi sẽ dễ gây dị ứng và ngộ độc cho người sử dụng. Bên cạnh đó, việc ướp lạnh các ngừ bằng nước đá trong thời gian dài trên các tàu đánh bắt khiến sản phẩm chỉ được bảo quản ở khoảng 00C hoặc âm vài độ, do đó, độ tươi và cảm quan của cá bị xuống cấp, làm giảm giá trị sản phẩm.

Nhóm tác giả đã tiến hành tra cứu thông tin sáng chế liên quan đến công nghệ đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương tại cơ sở dữ liệu Patbase (Mineoft™) và Thư viện điện tử về Sở hữu công nghiệp Việt Nam (IPLib), các nội dung thực hiện bao gồm: xác định các từ khóa liên quan đến đơn đăng ký sáng chế và bằng độc quyền sáng chế thích hợp; xác định chỉ số phân loại sáng chế quốc tế liên quan đến công nghệ đánh bắt và bảo quản cá ngừ; xây dựng biểu thức (câu lệnh) tra cứu; lựa chọn, phân tích và thống kê kết quả tìm được.

Qua quá trình tra cứu, nhóm tác giả đã tìm được 190 họ sáng chế (Patbase), 196 bằng độc quyền sáng chế và 414 đơn đăng ký sáng chế đã được công bố đến tháng 12/2016. Phân chia đơn đăng ký sáng chế theo chỉ số phân loại sáng chế quốc tế (IPC), có thể thấy được các sáng chế về thiết bị đánh bắt cá ngừ chiếm tỷ lệ lớn nhất (44%), tiếp theo là các phương pháp chung để bảo quản các sản phẩm từ cá hoặc thịt (38%). Theo phân tích về chủ đơn sáng chế cho thấy, Công ty Global Fresh Foods (Hoa Kỳ) sở hữu nhiều đơn đăng ký sáng chế nhất với 6 đơn và 17 bằng độc quyền sáng chế. Ngoài ra, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc là các quốc gia đi đầu trong hoạt động đăng ký sáng chế về công nghệ đánh bắt và bảo quản cá ngừ.

Báo cáo được đăng trên tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam, số 3a/2017.

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Send Print  Back
The news brought
“Nghiên cứu ảnh hưởng của nền đáy, độ mặn, nhiệt độ và thời gian phơi bãi đến mức độ phát triển và đề xuất giải pháp nâng cao năng suất nghề nuôi ngao Bến Tre Meretrix lyrata (Sowerby, 1851)” - Mã số đề tài: VAST06.05/16-17. 7/27/2018
Ứng dụng năng lượng mặt trời với dàn sấy động để sấy khô cá sặc rằn 7/20/2018
Ứng dụng công nghệ sinh học và các công nghệ khác nhằm nâng cao sức sinh sản của tôm sú (penaeus monodon) bố mẹ nuôi trong điều kiện nhân tạo 7/2/2018
Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống và chất lượng cá tra từ bột lên giống ở đồng bằng sông Cửu Long 7/2/2018
Đặc điểm sinh học sinh sản và khả năng sản xuất giống trên Ngao móng tay chúa. 6/25/2018
Thử nghiệm sinh sản nhân tạo cá lóc đầu nhím (Channa sp.) tại Khoa Thủy sản Học viện nông nghiệp Việt Nam 6/21/2018
Hệ thống sấy cá bằng năng lượng mặt trời: Hiệu quả gấp 3 lần 6/21/2018
Ảnh hưởng sốc độ mặn trong giai đoạn thả giống lên sinh trưởng của tôm sú ương 6/18/2018
Nghiên cứu đánh giá cơ sở thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi trong mối liên hệ với các yếu tố thủy địa hóa trong mô hình tôm sinh thái tại huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau – Đề xuất giải pháp cải thiện mô hình. Mã số đề tài: VAST.CTG.06/14-16 6/14/2018
Nghiên cứu đặc điểm sinh học sinh sản của Ngán phục vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi Ngán tại Quảng Ninh. Mã số đề tài: VAST.NĐP.04/15 – 16 6/14/2018
Giảm lượng thức ăn khi nuôi kết hợp cá rô phi và rong câu. 6/8/2018
Khánh Hòa: Áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng 6/1/2018
Hệ thống cấp đông cá thể IQF phục vụ sản xuất, chế biến nông sản 5/28/2018
Khả năng thả cá dựa trên sức tải thủy vực của kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè 5/28/2018
Giảm lượng thức ăn khi nuôi kết hợp cá rô phi và rong câu 5/28/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120200245 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn