Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu chọn tạo giống ớt cay lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc 10:10 AM,7/20/2018

Diện tích trồng ớt ở nước ta năm 2013 là 25.360 ha, tăng 1.114 ha so với năm 2010. Bình quân tăng diện tích hàng năm trong 10 năm trở lại đây là 4,5%. Sản lượng đạt cao nhất năm 2013 là 330.982 tấn. Diện tích ớt tăng do nhu cầu trong nước và xuất khẩu tăng. Ớt cay là 1 trong 10 mặt hàng rau quả có kim ngạch xuất khẩu lớn, đưa tổng giá trị xuất khẩu của ngành năm 2015 vượt 2,2 tỷ USD. Tuy có mức tăng trưởng liên tục, song hiệu quả sản xuất ớt mang lại cho người nông dân không cao. Một trong những lý do chính là thiếu bộ giống tốt. Tại các vùng sản xuất ớt cho tiêu dùng trong nước, người dân sử dụng giống địa phương tự để giống.

Dù có khả năng thích ứng cao và chịu sâu bệnh tốt nhưng các giống này có thời gian sinh trưởng dài, năng suất thấp, độ đồng đều kém. Các giống lai nhập nội trồng cho xuất khẩu tuy có tiềm năng năng suất và độ đồng đều cao nhưng bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh và giá thành hạt giống lại cao, hơn nữa không chủ động trong kế hoạch sản xuất. Việc tạo giống ớt cay lai khắc phục những tồn tại của 2 nhóm giống trên là yêu cầu bức thiết của sản xuất hiện nay và những năm tới.

Đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống ớt cay lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc” giai đoạn 2011- 2015 do nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu rau quả do ThS. Đặng Hiệp Hòa làm chủ nhiệm thực hiện. Đề tài nhằm chọn tạo một số giống ớt cay lai F1, có năng suất cao (tương đương giống nhập nội), chất lượng tốt, chống chịu ít nhất một bệnh hại chính, phù hợp cho ăn tươi, chế biến xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc.

Kết quả xây dựng mô hình trình diễn giống mới chọn tạo:

- Xây dựng mô hình thâm canh giống ớt mới chọn tạo

Mô hình trình diễn giống ớt lai GL1-1 được triển khai tại 3 điểm đại diện cho 3 vùng sinh thái của các tỉnh phía Bắc. Tổng diện tích GL1-1 triển khai là 3,8 ha. Tại các điểm khảo nghiệm giống GL1-1 có ưu điểm năng suất cao, chống chịu bệnh thối quả sinh lý, mẫu mã quả đẹp, được người sản xuất và thương lái chấp nhận. Hội nghị đầu bờ tham quan giới thiệu giống được tổ chức vào vụ thu đông 2012 tại Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng có đại diện của các ban nghành tham dự, giống được đánh giá cao tại hội nghị. Hạn chế của giống là màu quả trước khi chín có màu xanh vàng nên không đáp ứng được yêu cầu cho thu mua quả xanh.

- Xây dựng mô hình sản xuất hạt lai giống ớt mới chọn tạo

* Địa điểm và qui mô xây dựng mô hình sản xuất hạt lai giống ớt lai mới chọn tạo: Vật liệu: 3 giống ớt mới chọn tạo GL1-1, GL1-10 VÀ GL1-6; Địa điểm: Khu nhà lưới Viện nghiên cứu Rau quả; Quy mô: 1000 m2/giống

Kết quả tại các mô hình trình diễn sản xuất hạt lai cho thấy cả 3 giống ớt lai mới tạo ra đều có tiềm năng cho năng suất hạt cao: Giống GL1-1: do dòng mẹ có khối lượng quả lớn nhất nên số quả lai trên cây đạt được ít nhất (13,7 quả/cây), năng suất hạt đạt 173,5 tạ/ha; giống GL1-10: năng suất hạt lai đạt 188,5 kg/ha; giống GL1-6: đây là giống ớt lai chỉ thiên có khối lượng quả nhỏ nên rất dễ đậu quả, số quả lai trên cây là 44,5 quả và năng suất hạt cao nhất 202,4 kg/ha.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 13578) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Nguồn: NASATI

Send Print  Back
The news brought
Nuôi cá chép ứng dụ̣ng công nghệ sông trong ao: Ưu điểm vượt trội 7/20/2018
Nghiên cứu chọn tạo giống dâu, tằm thích hợp cho các vùng sản xuất trọng điểm 7/20/2018
Nghiên cứu sử dụng vi khuẩn đối kháng Pseudomonas putida phòng trừ bệnh chết nhanh (Phytophthora capsici) trên cây 7/20/2018
Thúc đẩy một nền nông nghiệp thông minh 7/20/2018
Khai thác và phát triển nguồn gen lan kiếm 7/20/2018
Những thách thức đối với nông nghiệp hữu cơ trong tương lai 7/20/2018
Nghiên cứu sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam 7/20/2018
Dùng công nghệ nano ép tỏi chỉ đẻ một nhân 7/19/2018
Nông trại công nghệ cao của Trung Quốc: Sản lượng 10 tấn/ngày, chỉ cần 4 nhân viên 7/16/2018
Nghiên cứu tạo chủng Baculovirrus tái tổ hợp mang gen kháng nguyên virus cúm phục vụ mục tiêu sản xuất chế phẩm miễn dịch thế hệ mới 7/12/2018
Nghiên cứu công nghệ sản xuất bầu ươm cây giống lâm nghiệp quy mô bán công nghiệp với vỏ bầu mềm tự hủy & compost từ sản phẩm phụ rừng trồng 7/10/2018
Tưới tiết kiệm: Nâng cao giá trị nông sản 7/4/2018
Chương trình Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất một số loại rau, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị 7/4/2018
Sản xuất thử giống lúa thơm hương cốm 4 cho các tỉnh phía Bắc 7/3/2018
Nghiên cứu chọn tạo giống dưa chuột lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc 7/2/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119074710 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn