Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Robot lắp ráp ngôi nhà nhỏ nhất thế giới 10:36 AM,6/1/2018

Một nhóm nghiên cứu robot siêu nhỏ (nanorobotics) tại Viện Femto-ST ở Besançon, Pháp, đã lắp ráp thành công một hệ thống vi robot (microrobotics) được đánh giá là bước tiến lớn trong ngành công nghệ nano quang học. Bằng cách kết hợp một số công nghệ hiện có, nhà máy nano μRobotex đã xây dựng các vi cấu trúc trong buồng chân không lớn và cố định các thành phần trên đầu các sợi quang với độ chính xác ở cấp độ nanomet. Trong quá trình xây dựng ngôi nhà siêu nhỏ (microhouse), các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ cảm biến quang học với súng ion, các chùm điện tử cùng với sự hỗ trợ chính xác của robot được điều khiển và giám sát chặt chẽ. Báo cáo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí KH&CN Chân không A.

 

Hiện nay, công nghệ thí nghiệm trên sợi quang (lab-on-fiber) không sử dụng thiết bị truyền động robot để lắp ráp ở cấp độ vi mô, do đó, các kỹ sư xây dựng không thể xây dựng cấu trúc vi mô. Công nghệ mới cho phép đưa các yếu tố cảm biến thu nhỏ và cài đặt trên đầu sợi quang để các kỹ sư có thể quan sát và thao tác với các thành phần khác nhau. Với tiến bộ này, việc đưa những sợi quang mỏng như sợi tóc người vào các vị trí khó tiếp cận như động cơ phản lực hay mạch máu để phát hiện mức độ bức xạ hay phân tử virus nguy hiểm là hoàn toàn khả thi.

Jean-Yves Rauch, tác giả của bài báo, cho biết: Lần đầu tiên chúng tôi có thể thực hiện quá trình phác thảo và lắp ráp một mô hình với độ chính xác chưa đến 2 nanomet. Công trình nghiên cứu mới được coi là thành tựu rất quan trọng trong kỹ thuật chế tạo người máy và công nghệ quang học.

Nhóm kỹ sư người Pháp đã kết hợp sử dụng tất cả các thành phần công nghệ nanoassembly, bao gồm: chùm ion tập trung, hệ thống phun khí và robot cơ động siêu nhỏ trong một buồng chân không, đồng thời, lắp đặt thiết kính hiển vi để quan sát quá trình lắp ráp. Rauch cho biết: Việc xây dựng thành công microhouse trên sợi quang chứng tỏ chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện lắp ráp công nghệ vi hệ thống trên đỉnh của một sợi quang với độ chính xác cao.

Cách thức xây dựng microhouse cũng giống như gấp một con xúc xắc khổng lồ từ một mảnh giấy, tuy nhiên, quá trình lắp ráp ở cấp độ nano đòi hỏi sử dụng các công cụ phức tạp hơn rất nhiều. Cụ thể, chùm ion tập trung được sử dụng như một chiếc kéo để cắt hoặc rạch màng silica "giấy" của ngôi nhà. Sau khi các bức tường được uốn và gấp vào đúng vị trí, súng ion sẽ được thiết lập và điều chỉnh với công suất thấp, và hệ thống phun khí gắn các cạnh của cấu trúc vào vị trí. Chùm ion năng lượng thấp và hệ thống phun khí sau đó nhẹ nhàng thổi mô hình bộ phận mái nhà, đây được xem là chi tiết cho thấy mức độ chính xác và tính linh hoạt cao của hệ thống.

Trong quá trình thử nghiệm, súng ion phải tập trung vào một khu vực có diện tích chỉ vỏn vẹn 300x300 micromet để bắn các chùm ion lên đầu sợi quang và màng silica. Rauch cho biết, thao tác điều khiển robot tại điểm giao thoa giữa hai chùm tia trong khi vẫn đảm bảo độ chính xác cao không hề đơn giản. Hai kỹ sư đã phải làm việc cùng lúc trên nhiều máy tính khác nhau mới có thể kiểm soát quá trình lắp ráp. Nhiều bước thử nghiệm đã được tự động hóa, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai sẽ có thể thực hiện tự động hóa tất cả các giai đoạn lắp ráp robot.

Hiện nay, nhóm kỹ sư đang sử dụng hệ thống μRobotex để xây dựng các vi cấu trúc chức năng để phát hiện các phân tử cụ thể bằng cách gắn các vi cấu trúc của chúng lên sợi quang. Họ hy vọng trong tương lai sẽ thúc đẩy hơn nữa các giới hạn của khoa học và công nghệ bằng cách xây dựng các cấu trúc nhỏ hơn và cố định các cấu trúc này lên trên ống nano cacbon với đường kính chỉ từ 20 - 100 nanomet.
    Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam


Send Print  Back
The news brought
Khu công nghệ cao Hòa Lạc: Coi trọng chất lượng dự án đầu tư 5/30/2018
Sản xuất bê tông bền trong môi trường biển từ nguồn nguyên liệu tại chỗ. 5/28/2018
Giải pháp nâng cao chất lượng sống trong nhà phố tại TP.HCM 5/28/2018
Hạt ô liu đã cacbon hóa có thể được sử dụng trong xây dựng 4/10/2018
Nghiên cứu chế tạo vật liệu bột nano oxit thiếc và bột borosilicate cấu trúc xốp nano để sản xuất các vật liệu xây dựng "xanh" 3/7/2018
Xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ cho Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng Dưỡng Động 12/22/2017
Ứng dụng thép tạo hình nguội để xây dựng nhà có khả năng chống động đất 12/22/2017
Xây sân vận động bóng đá từ… container 12/21/2017
Hà Nội xây dựng thành phố thông minh 12/20/2017
Việt Nam có 2 giải pháp Thành phố thông minh được lựa chọn thuyết trình tại Demo Day 11/10/2017
Sử dụng chai nhựa chiếu xạ để chế tạo bê tông chắc chắn và thân thiện với môi trường 11/8/2017
Hà Lan lát đường bằng giấy vệ sinh tái chế 11/1/2017
Hà Lan khánh thành cầu bê tông in bằng công nghệ 3D 10/24/2017
Nhà máy đầu tiên trên thế giới biến khí carbon thành đá 10/18/2017
Bê tông xịt đặc biệt giúp các tòa nhà chống động đất 10/18/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 105559263 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn