Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Thiết bị sấy nâng cao chất lượng sản phẩm cá dứa khô 3:49 PM,3/22/2018

 Nhóm tác giả Vương Thành Tiên, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Anh Trinh (Đại học Nông Lâm TP.HCM) và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu công nghệ và thiết bị sấy nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cá dứa khô tại Cần Giờ (TP.HCM), góp phần cải thiện thu nhập của bà con nông dân.

Cá dứa là loài cá da trơn có vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hiện nay hầu hết các cơ sở chế biến đều sử dụng phương pháp phơi nắng thủ công nên chưa đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,  năng suất sản phẩm còn thấp, khó đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vì vậy, sau khi khảo sát nhu cầu, kỹ thuật, hiệu quả và xác định tiêu chuẩn cho sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã chế tạo hệ thống máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời, năng suất 100kg/mẻ (gồm buồng, khay, quạt ly tâm, bộ thu nhiệt và bộ điện trở phụ), đồng thời xác định quy trình công nghệ và chế độ sấy tối ưu cho sản phẩm cá Dứa 1 nắng. Máy sấy được triển khai và đánh giá hiệu quả hoạt động tại cơ sở chế biến cá Kim Yến (Cần Giờ).

Kết quả cho thấy, máy hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ sấy từ 40oC – 50oC, tốc độ sấy từ 0,21 m/s – 0,27 m/s; thông số tối ưu cho sản phẩm cá dứa 1 nắng là nhiệt độ 44,2oC, vận tốc sấy 0,2357 m/s, đạt độ trắng 57% trong thời gian sấy là 262 phút. Sản phẩm sấy có chất lượng ổn định, phù hợp với tiêu chuẩn vi sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm. Máy có thể dễ dàng chế tạo tại các xưởng cơ khí địa phương, giá thành không cao, thu hồi vốn nhanh, phù hợp với các hộ kinh doanh vừa và nhỏ.

Nguồn: CESTI
Send Print  Back
The news brought
Hệ thống thiết bị sản xuất nước nóng và nước uống MasterSim 3/20/2018
Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tiêu dùng thực phẩm sạch của người tiêu dùng TP.HCM 3/7/2018
Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh 1/26/2018
Ý đồ cực hay ho của nhà sản xuất trong mỗi cốc mỳ mà ít người biết 9/29/2017
Hưng Yên: Công bố Nhãn hiệu chứng nhận “Rượu Lạc Đạo” 9/22/2017
Bộ Công Thương được giao quản lý an toàn thực phẩm với rượu 9/20/2017
Thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý cơ sở sản xuất bánh trung thu 9/20/2017
Phát minh quy trình mới chiết xuất đường từ gỗ 9/15/2017
Cần Thơ: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm chức năng bột gạo mầm 9/6/2017
Quảng Trị: Công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Khe Sanh” cho sản phẩm cà phê chè vùng Hướng Hóa 8/29/2017
Giấm gỗ thay thế an toàn cho nhiều loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật 8/21/2017
Kem để nhiều giờ không chảy ở Nhật 8/10/2017
New Zealand mở cửa thị trường và hỗ trợ công nghệ sản xuất, chế biến nông sản Việt 8/2/2017
Hải Phòng: Bánh đa Kinh Giao phát triển nhờ được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu 8/2/2017
Quảng Trị : Sản phẩm chè vằng hòa tan, bước đột phá trong chế biến dược liệu 7/28/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119965281 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn