Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hà Giang: Nghiên cứu phân tích bổ sung chỉ tiêu chất lượng sản phẩm Chỉ dẫn địa lý cho mật ong Bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn 3:43 PM,4/12/2019

Mới đây, Sở KH&CN tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu phân tích bổ sung chỉ tiêu chất lượng sản phẩm Chỉ dẫn địa lý cho mật ong Bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang”. Hội đồng nghiệm thu gồm 7 thành viên đại diện các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh; đồng chí Phạm Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị; lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Sở KH&CN; về phía đơn vị chủ trì thực hiện đề tài là Viện An toàn Thực phẩm thuộc Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert, do TS Lê Quang Trung - chủ nhiệm đề tài, cùng một số cộng sự.

 

Trong thời gian thực hiện, ban chủ nhiệm đã hoàn thành các mục tiêu của đề tài như: Làm rõ hơn tính chất đặc thù của sẩn phẩm mật ong bạc hà (MBH) Hà Giang; đưa ra chỉ thị để truy xuất nguồn gốc và đưa ra cơ sở khoa học về giá trị y học của sản phẩm chỉ dẫn địa lý “mật ong bạc hà Mèo Vạc”; bổ sung giá trị y học của MBH vào chỉ tiêu của sản phẩm chỉ dẫn địa lý cho MBH. Thực hiện các nội dung: Nghiên cứu xác định một số chỉ thị để đánh giá khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa của MBH; nghiên cứu xác định một số chỉ thị để truy xuất nguồn gốc MBH; tổ chức các Hội thảo khoa học xây dựng hồ sơ bổ sung chỉ tiêu chất lượng MBH. Cụ thể, đề tài đã đạt được các kết quả và các sản phẩm: Đã đưa ra được 3 chỉ thị để đánh giá khả năng kháng khuẩn của MBH; 3 chỉ thị để đánh giá khả năng chống ô xy của MBH, 3 chỉ thị để truy xuất nguồn gốc MBH; 3 quy trình liên quan đến kết quả thực hiện đề tài; 1 quy chuẩn kỹ thuật địa phương về MBH; 1 bộ hồ sơ khoa học bổ sung chỉ tiêu chất lượng MBH;...

Kết quả nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao về hiệu quả kinh tế và xã hội, các chỉ thị và các quy trình đánh giá vai trò của y học mà còn là giải pháp nhằm duy trì chất lượng của MBH; các chỉ thị và quy trình truy xuất nguồn gốc MBH cũng là giải pháp ngăn chặn gian lận thương mại, giữ vững thương hiệu MBH; quy chuẩn kỹ thuật về MBH và cơ chế chính sách là giải pháp và chế tài để quản lý hiệu quả chất lượng MBH. Như vậy giá trị kinh tế - xã hội mà kết quả của đề tài gián tiếp đem lại như: Bổ sung giá trị kháng khuẩn và chống oxy hóa đặc thù MBH là cơ sở để duy trì và tăng giá bán, tăng đầu ra; các công cụ quản lý duy trì chất lượng và truy xuất nguồn gốc để giữ vững thương hiệu phát triển bền vững nghề nuôi ong tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, phát triển du lịch trên Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Với những kết quả Ban chủ nhiệm đề tài đã đạt được, cùng với những ý kiến đánh giá, thảo luận của Hội đồng chuyên môn, Hội đồng nhất trí nghiệm thu và đánh giá đề tài xếp loại Khá.

Nguồn: Sở KH&CN Hà Giang


Send Print  Back
The news brought
Trà Vinh: Nghiên cứu cơ sở khoa học sinh thái để phát triển nông nghiệp bền vững thị xã Duyên Hải 4/12/2019
Đắk Lắk: Nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm chiết xuất từ cây quế và cây chiêu liêu trong bảo quản trái bơ và chanh dây 4/12/2019
Đồng Nai: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP 4/12/2019
Nam Định: Gieo ươm và trồng cây bần không cánh - giải pháp góp phần phục hồi và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển 4/12/2019
Cà Mau: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận để phát triển sản phẩm cá bóp Hòn Chuối 4/12/2019
Cao Bằng: Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh 4/2/2019
Vĩnh Phúc: Một số phương pháp sấy nấm vân chi 3/21/2019
Vĩnh Phúc: Thu hoạch, sơ chế và bảo quản quả Sacha Inchi 3/21/2019
Kỹ thuật tạo giống lúa cao hơn đầu người 3/20/2019
Yên Bái: Chuyển giao xây dựng mô hình trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại xã Liễu Đô, huyện Lục Yên 3/15/2019
Phú Yên: Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững 3/15/2019
Hà Tĩnh: Ứng dụng màng bọc sinh học trong bảo quản quả cam, bưởi 3/15/2019
Thái Nguyên: Cấp giống chè trung du cho các hộ dân thuộc vùng chè Tân Cương 3/14/2019
Nghệ An: Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình chế biến và bảo quản quả trám đen tại huyện Thanh Chương 3/14/2019
Hệ thống không dây giám sát các thông số môi trường trong nhà trồng nấm 2/25/2019

 Video
Get the Flash Player to see this player.
STEM 2016
mô hình Nông Lâm














Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 62964107 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn