Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Cam kết tăng đầu tư thích đáng cho Khoa học và Công nghệ 4:32 PM,9/14/2020

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có buổi làm việc để đánh giá kết quả phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020, định hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025.
Tham gia buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan hai Bộ.

-          Dấu ấn KH&CN có sự đóng góp đồng hành không nhỏ của Bộ KH&ĐT

Báo cáo tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính Nguyễn Nam Hải cho biết: 5 năm qua KHCN đã có nhiều đóng góp vào phát triển KT-XH thể hiện qua chất lượng tăng trưởng được cải thiện, tỷ trọng các sản phẩm công nghệ trong tỷ trọng xuất khẩu đạt gần 50%, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam liên tục tăng, từ vị trí 59 lên 42 năm 2020. Kết quả này có sự chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp của các bộ ngành, sự đồng hành của Bộ KH&ĐT góp phần phát huy tiềm năng của ngành, lĩnh vực KH&CN phục vụ phát triển KT-XH theo hướng chuyển dịch về mô hình tăng trưởng thông qua chuỗi giá trị.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, hướng đầu tư cho giai đoạn tới tập trung vào Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) gắn vào sản phẩm, công nghệ, doanh nghiệp, lượng hóa kết quả nghiên cứu KH&CN đưa vào trong sản xuất đời sống, tăng năng suất chất lượng. Vì vậy các nhóm dự án cũng theo hướng này phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp và sự kết nối, phát triển, làm chủ công nghệ trong nước.

Nhiều chia sẻ của lãnh đạo các đơn vị thuộc 2 Bộ đưa ra về định hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025, tựu chung đều thể hiện mục tiêu huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư cho KH&CN. Các đại biểu thống nhất cần tạo mọi nguồn lực để thúc đẩy KH,CN&ĐMST phát triển.

Về việc thực hiện đầu tư công đúng hạn ngành KH&CN, hai Bộ nhất quán quan điểm chỉ đạo của Chính phủ coi KH&CN là quốc sách hàng đầu, động lực cho phát triển KT-XH. Vì thế, đầu tư ngân sách nhà nước cho KH&CN tập trung vào một số mảng chính: Đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, các nhiệm vụ KH&CN các cấp; Đầu tư phát triển để tăng cường cơ sở vật chất KH&CN…

“Đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước cho hoạt động KH&CN luôn là nguồn đầu tư chủ yếu, cơ bản để nâng cao tiềm lực KH&CN của đất nước đã có sự thay đổi về cơ cấu, phân cấp để phù hợp với nhu cầu nguồn lực đầu tư hiện tại” – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài Chính Nguyễn Nam Hải cho biết.

-          Cam kết ủng hộ mạnh mẽ đầu tư cho KH&CN

Nói về sự phối hợp của 2 Bộ trong thời gian qua, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt chặt chẽ giữa hai Bộ. Những kết quả mà Bộ KH&CN có được trong thời gian qua một phần là nhờ những ý kiến tham mưu quan trọng từ Bộ KH&ĐT. Với mục tiêu đưa KH&CN trở thành động lực để phát triển KT- XH, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục hỗ trợ ở mức cao nhất cho các nhiệm vụ mà Bộ KH&CN được Chính phủ giao phó.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, chưa bao giờ KH&CN được nhắc đến nhiều trong các văn bản của Đảng, Chính phủ như hiện nay. Điều này thể hiện vai trò của KH&CN đối với sự phát triển KH-XH trong giai đoạn tới.   

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ đầu tư cho KH&CN, nhấn mạnh: Cam kết tăng đầu tư thích đáng cho KH&CN nhưng cần tập trung trọng điểm, tạo những sản phẩm công nghệ lõi, những dự án KH&CN trọng điểm quốc gia để làm chủ công nghệ, dẫn dắt và lan tỏa. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gợi mở: thời gian tới, ngoài những nguồn lực đầu tư cho khoa học đã có sẵn, cần mở rộng các nguồn lực đầu tư khác để tăng cường tiềm lực KH&CN như các công trình trọng điểm quốc gia…

Ủng hộ quan điểm đầu tư cho KH&CN có sự chuyển hướng ở giai đoạn mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh yếu tố tập trung, trọng điểm để các dự án thể hiện được vai trò kết nối, dẫn dắt công nghệ và phải có đầu ra.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ, ngày 11/9/2020.

Send Print  Back
The news brought
Trường đại học Phenikaa hợp tác chiến lược thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo 9/8/2020
Chế thành công robot nhỏ xíu có thể chui vào cơ thể người 9/4/2020
“Robot vận chuyển tự động” ra đời trong mùa Covid-19 8/11/2020
Nước ion đồng giữ cho hoa tươi lâu sau thu hoạch 8/11/2020
Techmart Công nghệ sau thu hoạch: Hơn 100 công nghệ bảo quản và chế biến nông sản an toàn 7/31/2020
Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác ứng dụng khoa học và công nghệ trong chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ gạo Việt Nam 7/14/2020
Hội nghị sơ kết công tác Thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm của Khối thi đua các Bộ, ngành Khoa học – Văn hóa – Xã hội 7/10/2020
10 tài năng trẻ KH&CN nhận giải Quả cầu vàng 7/8/2020
Startup có đồng sáng lập là nhà khoa học Việt ký thỏa thuận hơn 1,2 tỷ USD với hãng dược lớn 7/2/2020
Các nhà khoa học Việt Nam luôn có sự đồng hành, sát cánh của đội ngũ nhà báo khắp cả nước 6/18/2020
3 nhà khoa học Việt Nam vào Top 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á 2020 6/17/2020
Sức bật khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 6/17/2020
Số quỹ đầu tư cho startup tăng gấp rưỡi trong một năm 6/11/2020
Tập huấn Điều tra Thống kê KH&CN năm 2020 và Nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN 6/11/2020
Công nghệ mới biến tất cả màn hình thành cảm ứng 6/9/2020

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 78830002 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn