|
|
Tin trong danh mục: Nông nghiệp
|
|
|
|
Ảnh hưởng của nồng độ và thời gian xử lý Colchicine đến khả năng tạo đa bội ở hành củ.
6/8/2018 3:56:06 PM
Nhóm tác giả Trần Thị Minh Hằng, Phan Thị Minh Phượng, Nguyễn Thanh Tuấn (Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và cộng sự đã thực hiên nghiên cứu về ảnh hưởng của nồng độ và thời gian xử lý Colchicine đến khả năng tạo đa bội ở hành củ (Allium cepa L., Aggregatum group) với mục tiêu tạo ra giống hành củ có chất lượng và sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu Việt Nam.
|
|
|
|
Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu khoang ăn tạp hại rau, đậu tại TP.HCM.
6/8/2018 3:53:13 PM
Bằng phương pháp thu thập, tuyển chọn và khai thác khả năng phòng trừ sinh học của các chủng Nucleopolyhedrosis NPV (NPV), nhóm tác giả Nguyễn Thị Hai, Hoàng Anh Tuấn, Trần Thị Hồng (Đại học Công nghệ TP.HCM) đã sản xuất thành công chế phẩm phòng trừ sâu khoang ăn tạp (Spodoptera litura) hại rau, đậu tại TP.HCM.
|
|
|
Giải pháp công nghệ tạo đầu ra cho nông sản
6/6/2018 4:19:52 PM
Thời gian qua, việc ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH và CN) trong nông nghiệp đã giúp giải quyết những vướng mắc trong sản xuất, chế biến. Tuy nhiên, người nông dân vẫn thiếu thông tin thị trường. Thực tế này đòi hỏi các giải pháp về công nghệ thông tin (CNTT) nhằm kết nối từ khâu nuôi trồng đến tiêu thụ sản phẩm hiệu quả hơn.
|
|
|
Bình Thuận: Xây dựng vùng nguyên liệu và sản xuất các sản phẩm từ cây Sâm bố chính
6/6/2018 3:10:53 PM
Sâm bố chính có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius. Cây thảo sống lâu năm, cao 30-50 cm, rễ hình trụ mập màu trắng nhạc hoặc hơi vàng, hình dáng rất giống nhân sâm. Sâm bố chính có thể thu hoạch sau 1 năm trồng trở lên (Sâm càng lâu năm, càng có giá trị dược tính cao), thời điểm thu hoạch vào mùa thu đông hàng năm. Sâm bố chính có dược tính rất cao, dược tính sâm bố chính được cho là tương đương nhân sâm Hàn Quốc và chỉ thua dược tính sâm Ngọc Linh.
|
|
|
|
|
|
Sơn La: Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò quy mô trang trại tại vùng Tây Bắc
5/30/2018 3:19:05 PM
Vừa qua, GS.TS Dương Ngọc Hải - Phó chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc đã đến kiểm tra kết quả trồng cỏ và bảo quản, chế biến thức ăn xanh từ cỏ tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Đây là nội dung thuộc đề tài "Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò quy mô trang trại tại vùng Tây Bắc". Cùng đi có Ông Khúc Ngọc Hoan - Trưởng Phòng Quản lý Khoa học (Sở KH&CN tỉnh Sơn La), đại diện Chi cục Chăn nuôi, Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sơn La) và nhóm nghiên cứu, hộ gia đình tham gia đề tài.
|
|
|
|
|
Trồng nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP
5/28/2018 4:25:30 PM
Nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP là loại nấm được trồng theo tiêu chí hạn chế sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu và không sử dụng chất bảo vệ thực vật.
|
|
|
Hoàn thiện quy trình công nghệ và triển khai dây chuyền sản xuất đồng (I) clorua nano ứng dụng làm phân bón vi lượng có tác dụng diệt trừ nấm bệnh cho một số cây trồng
4/27/2018 3:16:32 PM
Hiệu ứng diệt khuẩn, virut và nấm bệnh của các hợp chất nano đồng phụ thuộc vào kích thước hạt. Việc giảm kích thước hạt hợp chất nano đồng làm tăng hiệu ứng kháng nấm bệnh, vì diện tích bề mặt tiếp xúc tăng lên nhiều lần. Kích thước nanomet của vật liệu Ag, Cu, CuO, Cu2O giúp chúng tăng hoạt tính xúc tác, phản ứng với các phân tử hữu cơ. Việc gắn ion Cu+ vào các nhóm chức, các enzyme của nấm bệnh, vi sinh vật (nhất là nhóm sulfohydryl rất nhạy cảm với ion Cu+) dẫn đến bất hoạt nấm bệnh. Do tính chất đặc biệt của vật liệu nano hợp chất đồng nên khi sử dụng làm chất diệt trừ nấm bệnh, chỉ cần liều lượng thấp nhưng vẫn đạt hiệu quả cần thiết.
|
|
|
Nghiên cứu tạo cây ngô chuyển gen giầu Carotenoid
4/27/2018 3:16:03 PM
Ngô là cây ngũ cốc quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu vì nó nuôi sống một phần ba dân số thế giới. Ở Việt Nam, ngô là cây lương thực đứng thứ hai sau cây lúa. Nhu cầu về lương thực, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu trên thế giới ngày một tăng và đã vượt so với khả năng sản xuất. Theo dự báo, đến 2020 nhu cầu về ngũ cốc tăng 45%. Ở châu Á, đến 2020, nhu cầu về ngô sẽ tăng đến 87% so với 1995. Sản lượng ngô ở Việt Nam không đáp ứng do yêu cầu ngày càng tăng.
|
|
|
|
Nuôi sá sùng kết hợp trồng rừng ngập mặn tại cửa sông Trường Giang
4/24/2018 4:01:20 PM
Sá sùng còn gọi là trùn biển, giun biển, hay địa sâm... thường gặp ở những vùng biển triều. Ở Việt Nam, sá sùng thường được bắt gặp ở các vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo... Sá sùng ở nước ta chủ yếu được khai thác trong tự nhiên và phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước làm thực phẩm. Nhiều tài liệu cho thấy nhu cầu sử dụng sá sùng hiện rất cao trên thị trường do những đặc tính dược tính của chúng. Sá sùng hiện được coi là nguồn dược phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể và vì thế chúng đang bị khai thác quá mức. Giá sá sùng cũng vì thế ngày càng trở nên đắt đỏ, có khi lên tới 4 triệu đồng/kg khô. Trước nhu cầu ngày càng cao, nhiều địa phương đã nhận thấy vai trò quan trọng cần bảo tồn, phát triển nguồn lợi và nuôi thương phẩm đối tượng này.
|
|
|
Thêm một tiến bộ kỹ thuật mới được công nhận
4/24/2018 4:00:51 PM
Ngày 2/4/2017, Cục Chăn nuôi- Bộ NN và PTNT đã ban hành QĐ số 101/ QĐ- CN-GSN công nhận tiến bộ kỹ thuật - công nghệ mới: công thức lai vịt đực Bầu nuôi tại Sín Chéng với vịt cái SM3 (BSM3) cho các tác giả: Hoàng Anh Tuấn, Bùi Hữu Đoàn, Phạm Kim Đăng, Nguyễn Hoàng Thịnh - khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
|
|
|
|
|
|
|
|